Từ sáng 6/4, trên địa bàn quận Tân Phú, TP.HCM xuất hiện điểm phát gạo miễn phí phục vụ đao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Điểm khác biệt so với việc phát gạo từ thiện thông thường là điểm phát gạo này ứng dụng công nghệ thông tin, tạo ra một chiếc máy “ATM gạo” hoàn toàn tự động.

Người nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần đến bên chiếc máy, ấn vào nút, gạo miễn phí sẽ tự động đổ ra bịch nylon với trọng lượng 1,5kg/bich. Những người đến nhận gạo xếp hàng theo với khoảng cách tối thiểu 2m nên tránh được sự lây lan dịch bệnh nếu có như khuyến cáo.

Người nghèo đến máy ATM ở quận Tân Phú, TP.HCM để nhận gạo miễn phí

Chiếc máy do Công ty PHGLock chế tạo, đặt tại 204B Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM và đã hoạt động từ ngày 6/4 tới nay. Máy được thiết kế, lắp đặt chỉ trong vòng 8 tiếng, chi phí trên 10 triệu đồng. Máy được lắp đặt khá đơn giản nhưng được sử dụng các thiết bị thông minh như nhận diện khuôn mặt người, van tự động nhả lượng gạo đều nhau. Qua phần mềm và camera nhận diện khuôn mặt, tự động sẽ nhả gạo. Với trường hợp không đúng đối tượng, hoặc có sự chen lấn, hệ thống sẽ từ chối phục vụ.

Anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty PHGLock, người sáng chế ra chiếc máy phát gạo tự động này cho biết, mùa dịch năm nay có nhiều mạnh thường quân, tổ chức cá nhân chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, với chỉ thị 16, yêu cầu giãn cách xã hội giữa người với người tối thiểu 2m nên việc làm sao đảm bảo khoảng cách cách ly là việc cần tính tới. Nếu mình phát gạo theo cách truyền thống thì gây nên tình trạng chen lấn, tụ tập đông người. Còn việc phát qua máy như thế này thì người phát và người nhận không tiếp xúc với nhau và phát 24/24h. Mình lấy thiết bị trong nhà thông minh lắp đặt, sử dụng công nghệ 4.0 và điều khiển qua điện thoại.

Anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty PHGLock chia sẻ về mục đích, ý nghĩa khi sáng chế ra máy “ATM gạo” phục vụ người nghèo mùa dịch Covid 19

Nếu như ngày đầu tiên hoạt động, do chưa có nhiều người biết đến, máy phát hơn 500kg gạo thì ngày kế tiếp, chỉ trong 1 buổi sáng, lượng gạo phát miễn phí đã phát ra khoảng 1 tấn. Dự kiến trong ngày 7/4, máy tự động phát miễn phí đến 4 tấn gạo cho hàng nghìn người nghèo ở TP.HCM, những ngày tiếp theo, số lượng có thể tăng lên. Do lượng người ngày càng đông, lượng gạo phát ra đã vượt dự trù nên đơn vị đang kêu gọi các doanh nghiệp chung tay. Trong sáng ngày 7/4 đã có nhiều cá nhân, tổ chức hỗ trợ gần 400kg gạo đưa vào hệ thống phát miễn phí cho người nghèo. Hiện 1 người chỉ được nhận gạo 1 lần trong 1 ngày, chưa khống chế số lượng những ngày tiếp theo.

Vài tấn gạo không nhiều nhưng giúp được cho nhiều người. Với tiềm lực của bản thân thì không kham nổi nhưng nếu có sự góp sức của mạnh thường quân thì đây là những con số cực kỳ thấp. Trong khả năng của công ty, mỗi ngày có thể bỏ ra 500kg nhưng hiện nay đã cần tới 4 tấn/ngày và rất cần có sự chung tay của nhiều cá nhân, tổ chức. anh Tuấn Anh chia sẻ.

Mạnh thường quân góp sức, hỗ trợ gần 400kg gạo đưa vào hệ thống phát miễn phí cho người nghèo

Hiện những người phát minh ra chiếc máy này còn mong muốn mạnh thường quân chung tay, cùng lắp đặt khoảng 100 máy phát gạo tự động tại các quận, huyện của TP.HCM cấp gạo cho người dân trong đợt dịch bệnh và cả các chương trình khác trong thời gian sau.

Tại khu vực máy phát gạo tự động này, mỗi người xếp hàng theo thứ tự, cách nhau 2m
Người nghèo đến nhận gạo đứng theo thứ tự từng ô được định sẵn, không có cảnh chen lấn, giành giật
Ở khu vực luôn có loa phát thanh để hướng dẫn người dân thao tác trên hệ thống phát gạo tự động
Gạo được rót từ bồn Inox để trên cao. Mỗi lần máy nhả đúng 1,5kg
Việc phát gạo qua máy tự động này thể hiện được sự văn minh, tránh tiếp xúc gần giữa người phát và người nhận
Mỗi người chỉ được nhận duy nhất 1 lần trong ngày. Những ngày tiếp theo, họ có thể tiếp tục lấy gạo từ máy này
Niềm vui của cụ gia khi nhận được túi gạo đầy nghĩa tình.
Nhận gạo xong, nhiều người không quên tri ân, cảm ơn những người vận hành máy, chia sẻ với họ trong lúc khó khăn
Cậu bé này vào nhận gạo khi mẹ phải trông chiếc xe chở đầy bìa các tông, ve chai đang đậu gần máy phát gạo
Máy phát gạo do Công ty PHGLock sáng chế, vận hành từ sáng 6/4
Ô quy định khoảng cách giúp người đến nhận gạo tránh lây lan dịch bệnh
Camera nhận diện khuôn mặt và người dân ấn vào nút để gạo được nhả ra
Từ bồn Inox trên cao, gạo được chuyển tới người nhận thông qua các đoạn ống nhựa
Lượng gạo nhà ra mỗi lần 1,5kg. Mỗi người chỉ được nhận 1 túi
Nhân viên đổ thêm gạo vào bồn
Trong ngày đầu tiên, lượng gạo phát ra hơn 500kg nhưng chỉ sáng ngày 7/4, đã có hơn 1 tấn gạo được chuyển đến tay người nghèo, khó
Trước khi vào nhận gạo, người dân phải sát khuẩn tay, tránh lây lan dịch bệnh
Chờ đợi đến lượt nhận gạo. Do máy hoạt động 24/24 nên ai cũng nhận được phần của mình, không có cảnh chen lấn
Nhiều người là lái xe ôm công nghệ cũng tới nhận gạo. Mùa dịch này, họ cũng gặp không ít khó khăn, không có thu nhập
Xếp hàng chờ nhận gạo. Khoảng cách tối thiểu 2m
Xung quanh khu vực nhận gạo từ máy tự động, nhiều thông báo, hướng dẫn người dân nhận gạo đảm bảo trật tự và cùng nhau phòng chống dịch
Thông điệp cụ thể được gửi đến người dân. Nếu khó thì lấy, nếu không xin nhường cho người thực sự khó khăn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bởi Anh Tuấn