Cuối tuần qua, các ekip thực hiện chương trình trại hè Đại sứ hàng Việt (ĐSHV) tí hon đã bắt đầu các chuyến đi thực tế để khảo sát, tuyển sinh… chuẩn bị cho chương trình trại hè ĐSHV tí hon 2020.

Chương trình trại hè ĐSHV tí hon 2020 dành cho các em học sinh nghèo hiếu học dự kiến diễn ra từ ngày 3 – 6/8 tại TP.HCM. Đây là lần thứ 10, Hội DN.HVNCLC, CLB doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), CLB Đại sứ hàng Việt, cùng Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức chương trình này.

Năm 2020, trại hè ĐSHV tí hon sẽ là nơi quy tụ 100 em thiếu niên, học sinh đến từ năm địa phương gồm, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Ban tổ chức chương trình phổ biến một số nội dung liên quan đến trại hè ĐSHV tí hon cho các em học sinh và phụ huynh tại tỉnh đoàn TP. Sa Đéc

Những hoàn cảnh khó khăn

Điểm đến đầu tiên là Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù danh sách những em học sinh nghèo, hiếu học được tỉnh đoàn gửi từ trước, nhưng đến nơi chúng tôi mới thấu rõ về hoàn cảnh của các em trại tại đây.

Mỗi em một hoàn cảnh khác nhau, em mất cha, em mất mẹ, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc cha mẹ ốm đau, các em phải ở với người thân, hàng ngày tự mưu sinh theo nhiều cách khác nhau sau mỗi giờ lên lớp.

Như gia cảnh em Huỳnh Thuận Hòa, sinh năm 2008 ngụ khóm Tân An, phường An Hòa, TP. Sa Đéc. Khi Hòa hơn 2 tuổi thì cả cha và mẹ em qua đời trong cùng một năm vì bệnh ung thư. Cha mẹ mất khi em còn quá nhỏ, Hòa cùng một chị gái hơn 3 tuổi được ông bà nội đứng ra chăm sóc, nuôi nấng. Hiện nay, ông bà đã gần 80 tuổi, sức khỏe đang ngày một kém đi.

Ngoài những giờ học trên lớp, em Huỳnh Thuận Hòa còn đi mò cua bắt ốc phụ giúp ông bà nội đã gần 80 tuổi

Theo bà Huỳnh Thị Mai, là cô của Hòa, cuộc sống khó khăn nên ngoài những buổi học, Hòa thường xuống kênh nước trước nhà mò cua, bắt ốc phụ thêm bữa ăn cho gia đình.

“Chị gái Hòa năm nay bước sang lớp 9, học buổi sáng còn buổi chiều đi rửa chén thuê cho quán ăn gần đây để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống”, bà Mai cho biết.

Bà Mai cùng chồng sống sát bên nhà Hòa, nhưng cả hai vợ chồng bà bị tàn tật, lấy nghề chẻ nan mưu sinh tại nhà, ngày cũng chỉ kiếm được hơn 100 ngàn, nên chưa có nhiều điều kiện lo cho hai người cháu mồ côi của mình.

Có lẽ việc thiếu thốn tình yêu thương, chăm sóc từ nhỏ của cha mẹ, nên Hòa rất ít nói, e dè, ngại ngùng khi tiếp xúc với người khác. Em cho biết, ước mơ sau này là làm thủ môn trong đội bóng.

Vợ chồng người cô chú của Hòa bị tàn tật, lấy nghề chẻ nan làm kế sinh nhai nên cũng không giúp được em nhiều trong cuộc sống thường ngày

Đến gia đình em Nguyễn Thị Mỹ Chi, ngụ ở rạch Cái Sơn, khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc là một hoàn cảnh khác. Căn nhà với bao ni lông che chắn nhiều nơi để chống nắng mưa. Dưới nền nhà là những đống giấy báo cũ, bao bì ve chai mà hàng ngày Chi và ông, bà nội đi kiếm về.

Anh Nguyễn Văn Tùng, ba của Chi cho biết, cách nay hơn 10 năm, khi đi bốc vác thuê về, thì phát hiện mẹ của Chi bỏ đi không một lời nhắn gửi, lúc đó Chi chưa đầy 2 tuổi. Căn nhà anh Tùng và gia đình đang ở là nhà tình thương do địa phương xây tặng lâu nay.

“Chi rất ngoan, thường ngày đi học buổi sáng, chiều Chi đi bán vé số cùng bà, tranh thủ nhặt những tờ giấy, báo cũ mà người ta bỏ đi, về đem xếp lại, bán với giá 4.000 đồng/kg. Trung bình một tháng Chi và ông bà nội – năm nay gần 80 tuổi – kiếm được hơn 2 triệu đồng. Còn tôi làm bốc vác gạo, ngày có ngày không, cùng với sức khỏe ngày một yếu đi nên không có nhiều việc để làm”, anh Tùng nói.

Bé Mỹ Chi phụ giúp ông và ba sắp lại những tờ giấy báo sau khi đi lượm về, để bán lấy tiền trang trải cuộc sống
Tuổi nhỏ nhưng Mỹ Chi đã biết đi bán vé số, nhặt ve chai giúp ông bà

Nhiều em học sinh nghèo khác ở thành phố Sa Đéc cũng thế, cuộc sống của các em là một buổi lên lớp, một buổi phải bươn chải mưu sinh bằng nhiều việc khác nhau để phụ giúp gia đình mình.

Chương trình trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon

Trại hè ĐSHV tí hon là nơi thực hiện những giấc mơ tuổi thơ dành cho các em thiếu niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vượt khó học tập. Năm nay, các em sẽ được một lần đi chơi hè tại TP.HCM.

Trong suốt hành trình, các em có cơ hội để trải nghiệm, bồi dưỡng nhân cách, nâng cao kỹ năng sống… Sau chương trình, thứ các em mang về là ký ức, kỷ niệm đẹp, là những câu chuyện thú vị, nhất là hàng Việt, kỹ sư, doanh nhân việt… có thể hun đúc, làm động lực để các em vượt khó, học hành…

Qua chuyến đi, các em có điều kiện hiểu về những doanh nghiệp Việt đang ngày đêm làm ra  sản phẩm chất lượng phục vụ cộng đồng, cho chính các em gia đình, xã hội đang dùng hàng ngày.

Các em trại sinh trại hè ĐSHV tí hon năm 2019 trong một chương trình “Thắp sáng ước mơ”

Trong suốt hành trình 9 năm qua, đã có hơn 1.000 em học sinh nghèo được các doanh nghiệp chung tay, giúp sức tạo cho các em có một kỳ nghỉ hè nhiều ý nghĩa trong cuộc đời.

Chương trình trại hè ĐSHV tí hon được thực hiện xuất phát từ sứ mệnh dẫn đầu, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và tinh thần thiện nguyện của các nghệ sĩ là đại sứ trong câu lạc bộ Đại sứ hàng Việt, hướng tới chăm lo cho cộng đồng, tri ân người tiêu dùng đã ủng hộ các doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

Bài kế tiếp, những hình ảnh tuyển sinh các em học sinh nghèo hiếu học tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp sẽ được website bsa.org.vn tiếp tục cập nhật để bạn đọc tiện theo dõi.

Qúy doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến những hoạt động cộng đồng, thiện nguyện cho các em học sinh nghèo vui lòng liên hệ:

Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao

60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TPHCM

Ms. Kim Anh: 0902.699.464

Email: kimanh@bsa.org.vn

Một số hình ảnh thực tế trại sinh ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Chụp hình để làm thẻ đeo cho các em sau này

Đo chân để các em có những đôi giày, dép vừa nhất có thể

Mỗi em khi đo sẽ được ghi ra những tờ giấy riêng về kích thước chân để không bị nhầm lẫn sau này

Các bác sĩ khám sức khỏe để đảm bảo cho các em có một thể lực tốt nhất trong chuyến đi chơi hè

Đo vòng áo, quần để may cho các em những bộ đồ vừa nhất

Gia đình một số trại sinh mồ côi cha mẹ
Tìm hiểu gia cảnh một số trại sinh

 

 

Viết bởi Quỳnh Trần