Sau quận Bình Tân, ngày 14/4, 300 phần quà của các doanh nghiệp trong Hội DNHVNCLC đã được trao đến những người nghèo ở huyện Nhà Bè. Mỗi phần quà 5kg gạo Cỏ May, 1 chai nước mắm Khải Hoàn (1l), 1 chai nước chấm Barona (900ml), 1 gói bún gạo khô của Duy Anh và Combo 3 món của Nam Duong (chai dầu ăn 1l, nước tương 450ml, tương ớt).

Sang ngày 15/4, 300 quà tiếp theo đã được Hội DNHVNCLC, công ty ADC, Barona… trao cho những hoàn cảnh khó khăn ở Củ Chi. Mỗi phần quà gồm 5kg gạo Hai Lúa của ADC, 1 chai nước mắm Khải Hoàn (1l), 1 chai nước chấm Barona (900ml), 1 gói bún gạo khô của Duy Anh và Combo 3 món của Nam Duong (chai dầu ăn 1l, nước tương 450ml, tương ớt), nửa kg Chả hoa Năm Thụy, 1kg đường Biên Hòa.

Những phần quà này đã phần nào giúp họ bớt đi những khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn thành phố. Như chúng tôi đã thông tin, bên cạnh việc trao quà, mỗi ngày, với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đồng hành, từ 1.4 đến nay mỗi ngày Hội DN HVNCLC còn trao hàng ngàn suất cơm cho người nghèo, công nhân lao động ở các khu nhà trọ,

Tại Củ Chi, bà Nguyễn Thị Lan Em (63 tuổi) sống trong một căn nhà thuê ở xã Tân An Hội, mỗi tháng 1 triệu đồng. Thường ngày đi bán vé số để nuôi 2 cô con gái đang là sinh viên dưới thành phố. Từ ngày “giãn cách xã hội”, nghề mưu sinh bị đứt gãy, nguồn thu theo đó cũng bị “gãy đứt”. Bà có người con trai, làm công nhân ở Bình Dương, vì thu nhập không cao nên không đủ nuôi ba đứa con nhỏ, phải gửi một đứa về ở với bà. Cuộc sống khó càng thêm khó. Nhận phần quà khá “nặng ký” hôm nay, bà nói nghẹn “quý quá, tui cảm ơn tất cả mọi người”.

Theo Phòng LĐ-TB-XH huyện Củ Chi, tại địa phương này có hơn 1500 người lao động tự do, phần nhiều là bán vé số dạo. Họ đã được lập danh sách, nhận hỗ trợ từ thành phố. Tuy nhiên, với những người phải nuôi nhiều người thì tiền hỗ trợ là không đủ cho các bữa ăn hằng ngày.

Một số hình ảnh tại Củ Chi:

Trao quà cho bà Nguyễn Thị Lan Em
Trao quà cho bà Đoàn Thị Thu Hồng
Trao quà cho ông Nguyễn Hoàng Khanh

Trao quà cho bà Trần Thị Nga

Trước đó, tại Nhà Bè, do đường nhỏ nên địa phương phải bố trí các xe ba gác chở quà vào các khu phố, sau đó, quà sẽ được đưa lên các xe máy đến từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình bà Bùi Thị Mười, hẻm 1982, đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 7, đây là gia đình rất khó khăn, được nhà nước cấp nhà tình thương. Chồng mất sớm, một mình bà Mười nuôi 2 người con gái. Nhưng số phận hai người con rất đáng thương. Con gái lớn gần 30 tuổi, cách đây gần chục năm bị tai nạn giao thông, não bị ảnh hưởng, như không biết gì, chỉ có thể sai lặt vặt trong gia đình. Người con gái út chừng 20 tuổi, hồi 6 tháng tuổi bị sốt, co giật ảnh hưởng đến não và bị liệt, nằm yên một chỗ suốt bao năm nay, mọi sinh hoạt hàng ngày đều do tay bà Mười lo toan.

Cán bộ huyện Nhà Bè cùng đi trao quà cho gia đình bà Mười

Bà Mười chia sẻ, bản thân ngày càng kiệt sức vì phải chăm sóc hai người con bại liệt, ngu ngơ, khù khờ.

“Giờ sức yếu cũng không mần được gì để nuôi gia đình. Những món quà này do các doanh nghiệp HVNCLC gửi tặng sẽ giúp gia đình tôi ăn được nhiều ngày tới đây”, bà Mười nói.

Tại khu phố 4, Huỳnh Tấn Phát, gia đình ông Hồ Văn Đuông cũng được nhận những phần quà từ Hội DN HVNCLC và các doanh nghiệp trao tặng. Ông Đuông sống cùng vợ, không có con, ông là lao động chính nuôi vợ bệnh, ông bị mù một mắt, mắt còn lại nhìn kém. Hàng ngày ông làm thuê, ai có việc mướn thì ông làm, từ khi dịch bệnh xảy ra do bản thân già cả, chậm chạm nên việc hầu như không có.

Trao quà cho ông Hồ Văn Đuông
Ông Hồ Văn Đuông không chờ đoàn đến trao quà mà tới khu phố nhận vì đang rất cần những thực phẩm này

Nghe cán bộ báo có quà của nhà hảo tâm, ông tự mình đi tới khu phố, hỏi sao không chờ người ta đem quà tới, ông nói, “nghe có quà mừng quá, vì nhà đang rất túng thiếu, không có tiền mua đồ ăn thức uống”.

Ông Đuông nói, quà này sẽ giúp ông rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, vì đây là những sản phẩm mà gia đình phải dùng hàng ngày, như dầu ăn, gạo, mắm, tương…

Đến gia đình ông Nguyễn Văn Năm, tổ 5, khu phố 7, Huỳnh Tấn Phát, đoàn cán bộ huyện Nhà Bè và các doanh nghiệp tặng thêm những sản phẩm hữu ích cho ông Năm. Ông Năm sống một mình, hai mắt bị tật, mù từ nhỏ, gần như không thấy gì, mọi sinh hoạt ông đều tự lo cho mình. Dù mù nhưng mọi người đánh giá ông không ỉ lại ai mà rất chủ động chăm lo cho mình, tự lần mò nấu ăn, rửa chén, nhặt rau đều giỏi.

Đại diện Hội DN HVNCLC, Trung tâm BSA trao quà cho ông Nguyễn Văn Năm

Trong ngày 14/4, trên nhiều khu phố tại huyện Nhà Bè, 300 phần quà đã được Hội DN HVNCLC, cùng các doanh nghiệp gửi tặng đến 300 hộ gia đình nghèo tại đây.

Những phần quà gồm, 1 gạo gói 5 kg (Vinamit,  Cỏ May, ADC), nước mắm 1 lít Khải Hoàn, Nam Phương, chai 0,5l của Thanh Quốc, phở khô Duy Anh, và combo của công ty Nam Dương gồm 1 chai dầu ăn Cái lân, 1 chai nước tương, 1 chai tương ớt.

Những sản phẩm quà mà DN HVNCLC gửi tặng cho người nghèo ở Nhà Bè

Bà Nguyễn Ngọc Thủy, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Nhà Bè, cho biết, “cám ơn các mạnh thường quân, những người chủ doanh nghiệp là hàng Việt Nam chất lượng cao đã tài trợ 300 phần quà cho những hộ nghèo ở huyện Nhà Bè, những phần quà này tuy không lớn nhưng mang lại những hỗ trợ thực tế giúp bà con trong dịp này”.

Một số hình ảnh buổi trao quà cho hộ nghèo tại huyện Nhà Bè ngày 14/4:

Chuyển quà từ xe của BSA sang xe ba gác
Qùa đã được phân theo các gói

Tư xe ba gác chuyển xuống các khu phố

Chuyển quà xuống các khu phố để vận chuyển thuận tiện hơn
Mỗi hộ nghèo sẽ được nhận bấy nhiêu sản phẩm
Đại diện địa phương có mặt để đi cùng đến phát tại các gia đình nghèo
Trao quà cho nhà một người nghèo tại khu phố 5
Trao quà cho ông Hồ Văn Đuông, một hộ nghèo, khó khăn
Trao quà cho ông Năm, mù bẩm sinh sống một mình

Viết bởi Quỳnh Trần