Từ ngày 10/4, suất cơm miễn phí cho người nghèo, lao động gặp khó khăn ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM đã có thêm bánh mì thanh long của ABC Backery. Từ 11/4 có thêm xúc xích.

Đây là nỗ lực tiếp theo của Hội DN HVNCLC trong việc vận động tài trợ để có thêm thực phẩm cho người dân.

Trước đó, mỗi ngày hội đã trao tặng 2500 suất cơm đủ dinh dưỡng gạo ngon, thịt, cá các loại của công ty Cỏ May với sự hỗ trợ của 3 quán cơm nụ cười, liên đoàn lao động quận, UBND các phường.

Sáng 10/4, khi theo chân các nhân viên của Liên đoàn lao động quận Tân Phú trao tặng phần cơm trưa và bánh mì thanh long cho các công nhân ở khu nhà trọ số 63 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, chúng tôi nhận thấy rằng, ngoài suất cơm với cá tra phi lê, thịt heo kho củ cải, canh khoai mỡ do bếp Cỏ May phục vụ, mỗi người dân còn nhận thêm 1 ổ bánh mì thanh long.

Từ ngày 10/4, mỗi suất cơm miễn phí được tặng kèm thêm 1 ổ bánh mì Thanh long
Bánh mì Thanh Long do Công ty ABC Backery đồng hành cùng Hội DN HVNCLC trao tặng cho những người nghèo. Trong ngày 10/4, đã có gần 2.500 ổ bánh mì được tặng cho người nghèo tại nhiều quận, huyện của TP.HCM

Ông Nguyễn Ngọc Trân – quê Quảng Nam, tạm trú tại nhà trọ số 63 Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM chia sẻ rằng, từ ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16, ông phải nghỉ làm công nhân của một doanh nghiệp trên địa bàn quận này. Thu nhập không có, còn phải lo cho con cái nên cuộc sống rất khó khăn, chật vật. Rơm rớm nước mắt, ông cho biết mấy ngày nay, nhờ được sự quan tâm của các tổ chức, Hội DN HVNCLC nên cha con ông nhận được phần cơm trưa hàng ngày. Không quên cảm ơn các mạnh thường quân, ông cho biết những phần cơm này thật sự làm ông xúc động, mong cho dịch bệnh qua nhanh để còn đi làm, kiếm tiền nuôi con.

Ông Nguyễn Ngọc Trân – quê Quảng Nam, tạm trú tại nhà trọ số 63 Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú cùng con trai sử dụng phần cơm trưa vừa được phát
Bé Nguyễn Ngọc Sang, con trai ông Trân không giấu được sự hớn hở khi nhận được ổ bánh mì Thanh long

Trong khi đó, bé Nguyễn Ngọc Sang, 9 tuổi, con ông Trân không giấu được sự hớn hở khi nhận từ tay các nhân viên phòng LĐTB xã hội quận Tân Phú 2 chiếc bánh mì Thanh Long của ABC kèm suất cơm trưa. Trong lúc 2 cha con ăn phần cơm được phát, tay bé Sang vẫn không rời khỏi ổ bánh mì. Sang cho biết buổi trưa sẽ ăn cơm cùng với cha, còn bánh mì để dành cho bữa tối.

Chị Nguyễn Thị Kim Thắm ở cùng khu nhà trọ này cho biết, nhà có 2 con nhỏ, cuộc sống mưu sinh trước đây gặp nhiều khó khăn. Từ khi Chính phủ yêu cầu giãn cách xã hội, không có việc làm nên cả gia đình chỉ sống quanh quẩn khu nhà trọ này. May mắn là nhờ Liên đoàn lao động quận can thiệp nên chủ nhà trọ giảm bớt cho chi phí thuê nhà hàng tháng, nếu không thì còn khó khăn hơn nhiều. Hàng ngày được nhận những phần cơm với thức ăn quá ngon nên các con rất vui. Mong muốn của chị là được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ để không chỉ có gia đình chị mà còn nhiều anh chị em công nhân, những người ở trọ hay bà con nghèo khó khác ổn định cuộc sống trong thời gian này.

Chị Nguyễn Thị Kim Thắm nhận cơm và bánh mì cho 3 mẹ con

Chị Nguyễn Ngọc Nga – PCT Liên đoàn lao động quận Tân Phú, TP.HCM cho biết, từ ngày dịch bệnh xảy ra, Chính phủ quyết tâm giãn cách xã hội để chống dịch, ngoài việc vận động gạo, kêu gọi giảm tiền nhà trọ, LĐLĐ quận cũng đã tìm mọi cách để có được những nguồn nhu yếu phẩm lo cho bà con công nhân, người nghèo tại các khu nhà trọ. Mỗi ngày LĐLĐ quận nhận 200 suất cơm của doanh nghiệp Cỏ May và Hội DN HVNCLC đã mang đến các khu nhà trọ của 3 phường để tặng cho bà con. Nay có thêm cái bánh mì thanh long nữa nên bà con cũng rất vui, không lo bụng đói.

Chị Nguyễn Ngọc Nga – PCT Liên đoàn lao động quận Tân Phú chia sẻ về các hoạt động chăm lo cho người nghèo, công nhân tại các khu nhà trọ

Kể từ ngày 1/4/20120, ngay khi Chỉ thị 16 có hiệu lực, Hội DN HVNCLC kết hợp cùng Công ty Cỏ May, các DN thành viên, các nhà hảo tâm đã thực hiện chương trình tặng cơm cho bà con nghèo, những công nhân tại các khu nhà trọ.

Theo đó, từ ngày 1/4 – 5/4, mỗi ngày Hội DN HVNCLC và các doanh nghiệp đồng hành trao hơn 500 suất cơm.

Từ ngày 6/4, số lượng suất cơm miễn phí đã tăng lên 2.200 suất rồi lên 2.500 suất.

Đến ngày 10/4, mỗi suất cơm có thêm một ổ bánh mì thanh long của ABC, sau đó có thêm xúc xích

Hàng ngày, ngoài việc dành hơn 1.000 suất cơm cho 3 quán Nụ Cười 4,7,8 của của quỹ từ thiện Bông Sen, Hội DN HVNCLC còn kết hợp với Liên đoàn lao động, Ủy ban mặt trận, phòng Lao động Thương binh và xã hội các quận huyện vùng ven Gò Vấp, Thủ Đức, quận 12, trực tiếp đến đến các khu nhà trọ công nhân để phát tặng hơn 1.000 suất cơm cho công nhân, người mất việc, lao động tự do.

Qua công tác chăm lo bữa ăn cho công nhân, người nghèo, Hội DN HVNCLC tiến hành khảo sát, ghi nhận những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn tại các khu nhà trọ công nhân để trao tặng thêm các nhu yếu phẩm như gạo, cá, nước mắm, mì gói.

Một số hình ảnh trao cơm và bánh mì cho người nghèo, công nhân tại các nhà trọ trên địa bàn Tân Phú

Các suất cơm của Hội DN HVNCLC chuẩn bị được phân phát đến các công nhân tại các khu nhà trọ ở quận Tân Phú
Các suất cơm của Hội DN HVNCLC chuẩn bị được phân phát đến các công nhân tại các khu nhà trọ ở quận Tân Phú

Lãnh đạo LĐLĐ quận Tân Phú trao cơm và bánh mì cho công nhân tại khu nhà trọ 63 Lê Trọng Tấn

Công nhân thất nghiệp, sống tại khu nhà trọ nhận cơm do Công ty Cỏ May nấu và bánh mì do ABC Backery sản xuất
Người già neo đơn sống trong khu nhà trọ ở quận Tân Phú nhận bánh mì Thanh Long
Bé Nguyễn Ngọc Sang nhận các phần cơm trưa do các nhân viên của LĐLĐ Tân Phú trao vào trưa 10/4
Vừa nhận cơm và bánh mì, bố con ông Nguyễn Ngọc Trân – quê Quảng Nam, tạm trú tại nhà trọ số 63 Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Tân Phú ăn ngay khi còn nóng. Phần cơm của bố con ông gồm có cơm nấu từ gạo Long Châu, cá Basa phi lê, thịt heo kho củ cải, canh khoai mỡ do Công ty Cỏ May chế biến
Cơm và bánh mì Thanh long được đưa lên ô tô để chở về các khu nhà trọ
Bánh mì Thanh Long do ABC sản xuất
Nhân viên LĐLĐ quận Tân Phú chuẩn bị các phần cơm trước khi mang đến phát cho công nhân tại các khu nhà trọ
Khác với mọi ngày, trưa 10/4, mỗi phần cơm còn có thêm 1 ổ bánh mì Thanh Long
Các công nhân tại khu nhà trọ phải nghỉ việc trong những ngày diễn ra dịch bệnh Covid 19. Họ chỉ ở nhà, không có nguồn thu nhập…
… do đó, những phần cơm nghĩa tình này mang đến cho họ niềm vui nho nhỏ, giúp họ vượt qua được khó khăn
Tùy vào số lượng nhân khẩu, mỗi phòng trọ sẽ nhận được suất ăn tương ứng
Nhà có 4 người nên cô gái này được nhận 4 phần cơm và 4 ổ bánh mì Thanh long
Nhà có 4 người nên cô gái này được nhận 4 phần cơm và 4 ổ bánh mì Thanh long

Viết bởi Anh Tuấn